trang chủ tin tức xe Những chính sách ô tô mới áp dụng năm 2023: Tác động mạnh đến thị trường ô tô Việt

Những chính sách ô tô mới áp dụng năm 2023: Tác động mạnh đến thị trường ô tô Việt

Trong năm 2023, thị trường ô tô có nhiều thay đổi nhờ loạt chính sách mới được ban hành, đi vào áp dụng tác động mạnh đến giá cũng như nhu cầu của người dân.

Giảm 50% lệ phí trước bạ

Loạt chính sách ô tô mới áp dụng năm 2023: Tác động mạnh đến giá, nhu cầu mua xe của người dân - Ảnh 1.

Xe lắp ráp hưởng 50% lệ phí trước bạ từ Chính phủ. Ảnh Khải Phạm.

Trong năm 2023, giảm 50% lệ phí trước bạ dành cho xe lắp ráp trong nước là chính sách tác động lớn nhất đến giá xe ô tô. Điều đáng nói, năm nay các hãng đã không cắt giảm ưu đãi riêng như mọi lần áp dụng giảm 50% mà áp dụng song song.

Chính điều này đã giúp giá xe trong nước giảm mạnh, có mẫu giảm đến 200 triệu đồng và đây được coi là năm giá xe ô tô giảm sâu nhất, chưa bao giờ rẻ đến thế.

Mặc dù giảm mạnh, nhưng người dân lại hạn chế mua sắm ô tô hơn những năm trước bởi thời điểm này kinh tế khó khăn.

Theo nhận định của chuyên gia ô tô Nguyễn Thanh Hải (Hải Kar), đây là giai đoạn khó khăn nhất của thị trường ô tô Việt Nam từ trước đến nay. Người dân sẽ hạn chế chi tiêu cho những món tiêu sản không thực sự thiết yếu và ô tô là một trong số đó nên thị trường sẽ khó phục hồi trong thời gian ngắn.

Biển số định danh

Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định quản lý biển số định danh đã chính thức được áp dụng từ ngày 15/8/2023. Quy định quản lý biển số định danh đã tác động khá lớn đến thị trường ô tô, đặc biệt là thị trường xe cũ.

Loạt chính sách ô tô mới áp dụng năm 2023: Tác động mạnh đến giá, nhu cầu mua xe của người dân - Ảnh 4.

Biển số định danh được áp dụng. Ảnh Khải Phạm.

Theo đó, quy trình sang tên, đổi chủ xe phức tạp hơn trước. Đặc biệt, mọi người dân khi bán xe sẽ phải làm thủ tục thu hồi biển số, rút hồ sơ. Biển số 5 số định danh cho người dân sẽ được áp dụng cả đời và chỉ hết hiệu lực khi 5 năm liên tiếp, chủ biển không mua xe mới.

Việc mất thời gian sang tên, đổi chủ hơn so với trước đã khiến nhiều người ngại mua xe cũ hơn bởi các thủ tục giấy tờ.

Ngoài ra, theo quy định mới, người dân mua xe cũ từ tỉnh lẻ đăng ký biển số Hà Nội sẽ không còn mất 20 triệu tiền biển số như trước mà chỉ mất 150.000 đồng phí hồ sơ.

Đấu giá biển số ô tô trực tuyến

Kế hoạch số 340/KH-BCA-C08 ngày 29/6/2023 của Bộ Công an về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 73/2022/QH15 của Quốc hội về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô. 

Loạt chính sách ô tô mới áp dụng năm 2023: Tác động mạnh đến giá, nhu cầu mua xe của người dân - Ảnh 6.

Đấu giá biển số ô tô trực tuyến đáp ứng nhu cầu người dân, tăng ngân sách nhà nước. Ảnh Khải Phạm.

Theo đó, phiên đấu giá biển số ô tô đầu tiên đã diễn ra ngày 22/8, nhưng do sự cố kỹ thuật nên đã tạm hoãn. Sau đó, ngày 15/9/2023, phiên đấu giá biển số ô tô đầu tiên đã diễn ra thành công với tổng thu ngân sách hơn 83 tỷ đồng với hàng loạt biển số đẹp được đấu thành công.

Kể từ đó đến nay, các phiên đấu giá biển số ô tô diễn ra liên tục gần như hàng tuần để đáp ứng nhu cầu sở hữu biển số đẹp theo mong muốn của người dân. Đáng chú ý, hàng loạt biển số được trả giá hơn 15 tỷ đồng, mức giá cao hơn đến 3 lần so với trước đây khi chưa diễn ra đấu giá.

Việc đấu giá biển số ô tô đã thực sự đáp ứng nhu cầu của người dân và giúp tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Cùng với đó, giá trị của biển số đẹp đã được định hình, cao hơn nhiều so với trước đây khi chưa đấu giá.

(Nguồn https://danviet.vn/loat-chinh-sach-o-to-moi-ap-dung-nam-2023-tac-dong-manh-den-gia-nhu-cau-mua-xe-cua-nguoi-dan-20231227203821563.htm)