trang chủ tin tức xe Xe Toyota hybrid được hãng taxi truyền thống lớn sử dụng để kinh doanh

Xe Toyota hybrid được hãng taxi truyền thống lớn sử dụng để kinh doanh

Hãng taxi truyền thống lớn khu vực phía Nam - Vinasun - vừa giới thiệu hình ảnh đội xe mới. Thay vì sử dụng xe thuần điện, Vinasun chọn dòng xe hybrid của Toyota.

 

Vinasun bổ sung mẫu xe Toyota Yaris Cross Hybrid vào kinh doanh taxi. Ảnh: Vinasun.

CTCP Ánh Dương Việt Nam - Vinasun (HoSE: VNS) - vừa công bố hình ảnh mới nhất về dàn xe hybrid chuẩn bị đưa vào phục vụ hoạt động kinh doanh taxi.

Theo đó, Vinasun sẽ đưa vào biên chế mẫu xe Toyota Yaris Cross Hybrid. Đây là mẫu xe 5 chỗ có kiểu dáng SUV, sử dụng nhiên liệu xăng và có thể chuyển đổi sang chế độ lái thuần điện.

Theo công bố của Toyota Việt Nam, mẫu xe này có giá niêm yết trên 700 triệu đồng.

Bên cạnh mẫu xe kể trên, Vinasun cũng sẽ cho ra mắt mẫu xe Toyota Innova Cross Hybrid trong thời gian sắp tới. Hãng cũng tuyên bố giữ nguyên giá cước áp dụng cho dịch vụ mới.

Trên thực tế, kế hoạch chuyển đổi xe chạy xăng truyền thống sang các phương tiện thân thiện với môi trường đã được ông lớn taxi phía Nam nghiên cứu từ lâu.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2024 tổ chức mới đây, Vinasun dự định chi 630-650 tỷ đồng để đầu tư 700 xe hybrid của Toyota trong năm nay. Trong đó, 50% nguồn vốn đến từ các khoản tài trợ của ngân hàng. Nếu thuận lợi, công ty có thể nâng tổng số lượng xe đầu tư lên 1.000 chiếc.

Lượng xe cũ thanh lý sẽ được bán sang Vinasun Green để kinh doanh vận tải taxi tại Đà Nẵng với số lượng tối đa 100 chiếc/năm. Đây là phương án tiêu thụ xe thanh lý được Vinasun đưa ra nhằm mở đường cho lộ trình chuyển đổi sang xe hybrid.

Chia sẻ lý do sử dụng xe hybrid thay vì các mẫu xe thuần điện, Phó tổng giám đốc Vinasun Trần Anh Minh cho rằng kế hoạch đầu tư của hãng phù hợp với đặc điểm kinh doanh của chính doanh nghiệp.

Qua tính toán, xe hybrid có thể giảm tới 50% nhiên liệu so với xe xăng. Trong khi xe điện tiêu thụ khoảng 800 đồng tiền nhiên liệu/km, xe hybrid mất khoảng 1.100-1.200 đồng/km mà không mất chi phí cơ hội khi sạc điện.

Mỗi ngày, Vinasun cần tập trung các xe để kiểm tra trước khi vận hành. Nhưng hiện nay, ông Minh cho biết không có một trạm sạc nào có thể đáp ứng quy mô 40-50 xe của Vinasun để kiểm tra nếu là xe điện.

Tương tự Vinasun, một doanh nghiệp taxi đầu ngành khác là Mai Linh cũng đã hợp tác với Toyota Việt Nam và Công ty Tài chính Toyota trong dự án đầu tư 9.999 xe, kỳ vọng hoàn thành trong vòng 3 năm. Riêng năm 2024, Mai Linh đặt mục tiêu đầu tư 2.224 xe mới, bao gồm 1.000 xe hybrid cho các thị trường lớn như Hà Nội và TP.HCM.

Theo lý giải của đơn vị này, xe điện chưa thật sự phù hợp và tối ưu tại thị trường Việt Nam bởi những bất cập về cơ sở hạ tầng cũng như rủi ro liên quan đến rác thải pin. Đây là lý do thúc đẩy hãng chuyển đổi xe sử dụng nhiên liệu xăng thuần túy sang các dòng hybrid.

Với dòng xe hybrid, công ty có thể đáp ứng mục tiêu bảo vệ môi trường, giảm khí thải CO2, thay thế dần các xe sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Trong khi đó, xe hybrid cũng không cần sạc pin và có thể đổ xăng/diesel tại các trạm nhiên liệu bình thường.

Trong khi đó, các doanh nghiệp taxi truyền thống có quy mô nhỏ hơn như Én Vàng (Hải Phòng), Lado (Lâm Đồng), Sơn Nam (Nghệ An) đều chọn mua hoặc thuê xe điện VinFast từ GSM (chủ thương hiệu Xanh SM).

(Nguồn https://znews.vn/taxi-vinasun-dua-xe-hybrid-vao-van-hanh-canh-tranh-voi-xanh-sm-post1477827.html)